Triệu chứng và cách điều trị bệnh ho gà ở trẻ em

Bệnh ho gà là một bệnh nguy hiểm đặc biệt là khi xảy ra ở trẻ em nếu không được điều trị kịp, bệnh lâu dài thì có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy việc phát hiện và điều trị kịp thời bệnh ho gà là một điều rất cần thiết và quan trọng. Các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của Wikicachlam về các triệu chứng và cách điều trị bệnh ho gà ở trẻ em rất hiệu quả nhé.

Triệu chứng và cách điều trị bệnh ho gà ở trẻ em

1Triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ

Triệu chứng của bệnh ho gà ở giai đoạn đầu thường biểu hiện bằng ho nhẹ. Sau thời gian ủ bệnh từ 7-10 ngày, ho sẽ nặng dần theo từng cơn và kéo dài đến vài tháng nếu không được điều trị. Các cơn ho của trẻ trong thời gian này nặng dần dẫn đến nôn oẹ và chảy nước mắt nước mũi. Sau mỗi cơn ho trẻ thường bị đỏ mặt hoặc bị tím tái cả người do suy hô hấp, ho nhiều có thể khiến trẻ bị nghẹt thở dẫn đến tử vong. Cuối mỗi cơn ho thường có tiếng rít, xuất hiện đờm dãi. Đặc biệt trẻ sơ sinh khi bị ho gà thường rất nặng nề, nhiều bệnh nhi ho quá nhiều dẫn đến chảy máu mắt. Phần lớn trẻ bị ho gà lâu ngày không được chữa trị thì ho gà còn có thể gây các biến chứng viêm phổi, thiếu oxy não, xuất huyết kết mạc, suy hô hấp cấp và có thể dẫn đến tử vong.

trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-ho-ga-o-tre-1

2Cách điều trị bệnh ho gà ở trẻ em

Trường hợp trẻ em bị ho gà không để lại biến chứng nếu được điều trị sớm thì sẽ phục hồi hoàn toàn. Nếu trẻ được điều trị sớm trong 7 ngày đầu ủ bệnh thì hạn chế được tần số cơn ho và giảm nguy cơ lây lan. Trong trường hợp này trẻ sẽ được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu trong 10-14 ngày theo chỉ định của bác sĩ, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thường phải nằm điều trị nội trú trong bệnh viện. Bệnh ho gà thường rất dễ lây lan vì thế người bệnh cần được điều trị cách ly và tránh tiếp xúc vớ những người khác để giảm nguy cơ lây bệnh.

Trong thời gian điều trị bệnh cần cho trẻ uống nhiều nước và ăn các thức ăn mềm dễ tiêu như cháo, sữa,..Tuy nhiên cần lưu ý khi trẻ uống nước, bú, ăn cháo,..không nên cho trẻ ăn quá nhanh để tránh bị sặc.

trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-ho-ga-o-tre-em

3Phòng bệnh ho gà

Ho gà là bệnh có thể phòng ngừa hiệu quả bằng cách tiêm chủng. Nên cho trẻ đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm chủng văc-xin phòng bệnh ho gà đủ 3 mũi theo đúng lịch tiêm sẽ có khả năng phòng bệnh rất lớn, đến 90%. Nếu trẻ chưa được tiêm chủng đủ 3 mũi thì khả năng mắc bệnh yếu hơn, hoặc trẻ có mắc bệnh thì sẽ nhẹ hơn so với các trẻ không tiêm chủng. Ho gà là bệnh rất dễ lây lan có thể thành dịch, bệnh lây qua đường hô hấp, khi tiếp xúc với những hạt nước bọt nhỏ văng ra khi bệnh nhân ho hoặc dịch mũi. Vì thế khi thấy trẻ ho gà thì cần điều trị cách ly trẻ với những trẻ khác, ngay cả trẻ đã được tiêm phòng. Đưa trẻ đến bác sĩ khám và điều trị kịp thời. Không nên quan niệm bệnh ho gà sẽ tự khỏi sau 3-10 ngày mà không cần điều trị, nếu bệnh được điều trị càng sớm thì càng ít có nguy cơ biến chứng.

trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-ho-ga-o-tre

Trên đây là các triệu chứng và cách điều trị bệnh ho gà ở trẻ em rất hiệu quả và đơn giản. Các bạn truy cập thường xuyên trên Wiki để có thêm những kiến thức, những hiểu biết hay và bổ ích về sức khỏe trẻ nhỏ nhé. Chúc các bạn thành công.

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận
Triệu chứng và cách điều trị bệnh ho gà ở trẻ em
Bình chọn cách làm

(Visited 230 times, 1 visits today)