Tứ hành xung là gì? Cách tính và hóa giải tứ hành xung

Tứ hành xung là một cụm từ quen thuộc đối với người Việt Nam. Mỗi khi có sự việc trọng đại, đặc biệt là cưới hỏi, người ta thường xem tuổi hợp hay khắc và chọn ngày lành. Cái tên gọi “Tứ hành xung” vừa nghe là biết nói đến những tuổi xung khắc với nhau trong bộ 12 con giáp. Vậy cụ thể là những con giáp nào khắc nhau và khắc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tứ hành xung là gì và những điều cần biết về Tứ hành xung.

Tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung là gì? Cách tính và hóa giải tứ hành xung-1

Tứ hành xung là sự xung khắc, ăn thịt hoặc làm hại lẫn nhau trong 12 con giáp. Người ta dựa vào những đặc điểm tập tính của các loài vật trong đó để gắn vào 12 địa chi tương ứng. 12 địa chi này được chia làm 3 bộ Tứ hành xung. Từ đó ta có thể biết được những người sinh vào năm nào, tuổi con gì sẽ không hợp với người tuổi nào. Thường không hợp về các khía cạnh như khắc khẩu, áp chế trong cuộc sống trên nhiều phương diện khác nhau.

Nhóm tuổi thuộc Tứ hành xung gồm có 3 nhóm con giáp xung khắc với nhau, trong mỗi nhóm gồm có 4 con giáp khắc nhau như sau:

– Dần – Thân – Tỵ – Hợi

– Thìn – Tuất – Sửu – Mùi

– Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Cách tính Tứ hành xung

Tứ hành xung là gì? Cách tính và hóa giải tứ hành xung-2

Tên của 12 con giáp được đặt ra dựa theo 12 con vật gần gũi với con người tương ứng với 12 địa chi có tính chất khác nhác nhau. Những con vật xung khắc sẽ làm hại nhau, xét về tuổi của mỗi người sẽ tạo nên tình trạng khắc khẩu, sở thích đối lập và chống chọi nhau trong cuộc sống.

Sở dĩ những con giáp này khắc nhau là phụ thuộc vào những yếu tố trong 12 chi tương ứng và các yếu tố về ngũ hành. Cụ thể như sau:

Xét về tính chất âm dương, 12 thiên can và 10 địa chi cũng được chia thành 2 nhóm âm và dương:

– Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất thuộc Dương.

– Sửu, Mão, Tị, Mùi, Dậu, Hợi thuộc Âm.

– Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm thuộc Dương.

– Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý là Âm

Xét theo quan niệm ngũ hành, quy ước về ngũ hành ứng với 12 chi như sau:

– Tý – Hợi thuộc hành Thủy

– Sửu – Thìn – Mùi – Tuất thuộc hành Thổ

– Dần – Mão thuộc hành Mộc

– Tị – Ngọ thuộc hành Hỏa Thân – Dậu thuộc hành Kim

Theo quy luật ngũ hành, các mệnh khắc với nhau bao gồm: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khăc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Vì thế những con giáp thuộc những hành khắc nhau sẽ khắc chế, làm hại lẫn nhau.

Các con giáp trong Tứ hành xung chỉ xung khắc theo cặp, tạo thành Lục xung. Ngoài ra, còn có các bộ Tứ hành xung lục hại sau đây:

– Tý – Ngọ tương xung.

– Mão – Dậu tương xung.

– Dần – Thân tương xung.

– Tị – Hợi tương xung.

– Thìn – Tuất tương xung.

– Sửu – Mùi tương xung.

Cách hóa giải Tứ hành xung

Tứ hành xung là gì? Cách tính và hóa giải tứ hành xung-3

Để hóa giải sự xung khắc trong bộ Tứ hành xung lục hại của các con giáp nhằm giảm bớt đi sự mâu thuẫn và khắc chế nhau trong cuộc sống, người ta có những cách hóa giải chúng như sau:

Cặp tuổi Tý – Ngọ

Cách hóa giải sự xung khắc cho cặp tuổi này chính là tìm hướng Băc hợp tuổi Tý, hướng Nam hợp tuổi Ngọ. Dùng chuông gió thuộc hành Kim đặc ở vị trí hướng Bắc của tuổi Ty, đặt một chậu cây cảnh ở hướng Nam cho tuổi Ngọ.

Cặp tuổi Sửu – Mùi

Sửu và Mùi đều thuộc hành Thổ. Nếu muốn hóa giải xung khắc thì nên treo chuông gió bằng kim loại ở nơi mà 2 tuổi này thường tiếp xúc như cửa sổ, phòng ngủ hoặc nơi làm việc có gió thổi. Khi chuông gió phát ra âm thanh sẽ xua tan bớt năng lượng Thổ vây ám.

Cặp tuổi Dần – Thân

Đối với người tuổi Thân thì hợp hướng Tây, người tuổi Dần thì hợp hướng Đông. Bạn dùng đèn chiếu sáng vào 2 hướng này để giảm đi sự xung khắc của cặp vợ chồng Dần – Thân.

Cặp tuổi Mão – Dậu

Tuổi Mão hợp hướng Đông và Đông Nam, tuổi Dậu hợp hướng Tây và Tây Bắc. Việc cần làm chính là sử dụng các viên đá đặt vào các hướng này để giảm đi sự xung khắc của 2 tuổi Mão và Dậu.

Cặp tuổi Thìn – Tuất

Đối với tuổi Thìn thì nên đặt một chậu nước hay bể cá ở hướng Tây Nam, Đông Bắc hay thiết kế một thác nước ngay cổng nhà để cuốn đi những điều xung khắc giữ Thìn và Tuất.

Cặp tuổi Tỵ – Hợi

Tuổi Tỵ hợp với hướng Nam, tuổi Hợi hợp hướng Bắc. Để hóa giải xung khắc thì tuổi Tỵ nên trồng cây ở hướng Nam để tăng cường năng lượng, tuổi Hợi nên dùng đèn chiếu sáng ở hướng Bắc để đem lại cảm giác thư giãn.

Tìm hiểu thêm: Tam hợp là gì? Những điều cần biết về Tam hợp

Không ít người thắc mắc Tứ hành xung là gì mà mỗi khi kết hôn, kinh doanh hay sinh con đẻ cái người ta phải xem ngày, xem tuổi có rơi vào bộ Tứ hành xung hay không. Những thông tin trên đây đã cung cấp cho mọi người những thông tin cụ thể về bộ Tứ hành xung trong tử vi thường gặp. Nếu bạn và người nhà gặp phải một trong những cặp xung khắc thì hi vọng những cách hóa giải Tứ hành xung  trên đây sẽ giúp bạn hóa giải phần nào những điều xung khắc với nhau trong gia đình.

Xem Lịch Âm - Lịch Vạn Niên

Bạn có thể quan tâm: