Tư vấn chọn mua ổ cứng SSD cho PC, laptop

Thông thường các máy tính thế hệ trước sử dụng ổ cứng HDD, với nhu cầu lưu trữ ngày càng lớn và tốc độ xử lý nhanh, mạnh hơn những ổ cứng của các laptop thế hệ mới đều dùng ổ cứng SSD thay thế cho HDD vốn chậm chạp và thường lỗi thời. Một số tư vấn chọn mua ổ cứng SSD phù hợp dành cho những ai có ý định thay thế ổ cứng thông thường sang ổ cứng SSD nhanh và khỏe hơn.

Tư vấn chọn mua ổ cứng SSD cho PC, laptop-1

Ưu điểm ổ cứng SSD

– Ổ cứng SSD hiệu suất cao hơn hẳn với ổ cứng HĐ

– Tốc độ đọc và ghi cao thuận lợi khi khởi động máy hoặc mở các phần mềm nhanh .

– Trải nghiệm phần mềm hoặc chơi game tốt hơn.

– Ổ cứng SSD hoạt động ổn, bền, không gây nhiều nhiệt.

– Hạn chế tình trạng mất dữ liệu.

– Bảo mật, tuổi thọ ổ cứng SSD cao, tiêu thụ điện năng thấp hơn ổ HDD.

Tư vấn chọn mua ổ cứng SSD cho laptop

Lưu lượng ổ cứng

Lời khuyên dành cho bạn đó là không nên mua ổ SSD dung lượng < 256GB ổ SSD dung lượng lớn 500GB cho không gian lưu trữ lớn hơn và có mức giá không quá cao.

Kiểm tra máy tính và bo mạch chủ có hỗ trợ SSD hay không, đây là điều rất quan trọng với người dùng muốn thay thế ổ cứng.

Mọi ổ cứng SSD đều tốt hơn HDD

Tư vấn chọn mua ổ cứng SSD cho PC, laptop-2

Mọi ổ cứng SSD đều tốt và nhanh hơn so với ổ cứng HDD đó là điều đương nhiên, ngay cả những ổ cứng SSD thế hệ thấp nhất. Các ổ cứng SSD có tốc độ nhanh hơn x2, x3 lần so với các ổ cứng truyền thống đó là HDD.

Khả năng chi trả

Mọi khách hàng khi quyết định mua ổ cứng SSD đều quan tâm đến tài chính bởi giá tiền ảnh hưởng rất lớn đến khả năng mua mới ổ cứng SSD. Các ổ SSD được bán hiện nay có dung lượng 120GB đến 2TB, 120GB hạn chế trong việc lưu trữ ứng dụng, phần mềm, ổ cứng 120GB khoảng 700 – 900 nghìn đồng. Nếu có đủ khả năng cân nhắc nên mua ổ cứng 500 GB sử dụng sẽ thoải mái hơn.

Dung lượng ổ cứng

Tư vấn chọn mua ổ cứng SSD cho PC, laptop-3

120 – 128GB: dung lượng thấp n nhất tuy nhiên lưu trữ hạn chế nên cân nhắc nâng lên 250GB.

200+GB: nên chọn nếu có nhu cầu trung bình và tốc độ xử lý khá.

500GB: cân đối giữa giá và khả năng sử dụng.

1TB trở lên: giá cao và dung lượng lưu trữ lớn dành cho những khách hàng có nhu cầu lưu trữ dữ liệu lớn.

Lượng điện tiêu thụ

Đối với máy tính bàn chắc chắn không quan tâm đến lượng điện tiêu thụ và nếu laptop dùng pin chắc chắn bạn cần cân nhắc lượng điện tiêu thụ để sử dụng lâu hơn.

Càng có dung lượng lớn thì SSD có lượng điện tiêu thụ nhiều và tiêu hao năng lượng cao hơn các mẫu SSD có dung lượng thấp. Hãy cân nhắc khi mua ssd cho các laptop.

Nâng cao tuổi thọ SSD

Hạn chế ghi hoặc xóa dữ liệu trên ổ cứng SSD điều này có thể khiến các ô nhớ flash bị hao mòn nhanh chóng.

Không dùng các công cụ hỗ trợ trên Windows chống phân mảnh ổ cứng. Khi sử dụng việc chống phân mảnh ổ cứng SSD khiến bị giảm số lần đọc và ghi của thiết bị ổ cứng.

Nên dùng ổ cứng SSD cùng chung ổ cứng HDD trong 1 máy tính điều này giúp giảm tải cho ổ cứng SSD. Ổ cứng HDD chia sẻ nhiệm vụ cho ổ cứng SSD khi sử dụng. Hãy dùng thử để cảm giác trải nghiệm tốt hơn.

Với ổ SSD hạn chế dung lượng nên sử dụng thêm dịch vụ lưu trữ đám mây giúp tiết kiệm bộ nhớ và giúp dữ liệu lưu trữ trên máy tính an toàn, đặc biệt là dữ liệu quan trọng.

Không nên để ổ cứng SSD đầy khi lưu dữ liệu. Thông thường ổ cứng nên trống từ 15 đến 25% là hợp lý nhất.

Hạn chế dùng hệ điều hành cũ như win xp cho ổ SSD. Nên dùng các hệ điều hành mới như Windows 7, 8, 8.1 hoặc Windows 10 giúp cải thiện hiệu suất và tăng tốc cho các dòng máy tính.

Các ổ cứng SSD giá rẻ tốt nhất

Xin giới thiệu với các bạn về một số ổ cứng SSD chất lượng, mức giá phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Ổ cứng SSD Samsung 960 Evo

Tư vấn chọn mua ổ cứng SSD cho PC, laptop-4

Ổ cứng SSD Samsung 960 Evo là ổ cứng dành cho người chơi game. Dung lượng ổ cứng có thể tăng dựa theo nhu cầu với dung lượng ổ cứng SSD từ 250 GB đến 1 TB.

Ổ cứng có trang bị công nghệ M.2.

Nhược điểm ổ cứng SSD M.2 các tính năng cao cấp bản Pro hạn chế nên sẽ nhỏ và nhanh hơn các dòng khác.

Ổ cứng SSD Intel 750 PCIe

Tư vấn chọn mua ổ cứng SSD cho PC, laptop-5

Ổ cứng của Intel tốc độ đọc và ghi cao nhất là 2400MB/s và 1200MB/s, tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên của ổ cứng lên đến 440.000 và 290.000 IOPS.

Với tốc độ đọc ghi cực khủng, giá thành của ổ cứng này cũng là vấn đề mà chúng ta nên cân nhắc khi quyết định mua cho thiết bị.

Giá ổ cứng SSD Intel 750 Series 400GB là 389$ và với phiên bản 1,2TB iá 1029$.

Ổ cứng SSD Transcend SSD370S

Tư vấn chọn mua ổ cứng SSD cho PC, laptop-6

Khách với ổ cứng intel, ổ cứng hãng Transcend đáp ứng nhu cầu, giá thành vừa phải với người dùng.

Tốc độ đọc và ghi dữ liệu đạt 151 MB/s tăng tốc khi khởi động máy tính. Ngoài ra còn nổi bật với độ bền, tuổi thọ cao được nhiều người dùng đánh giá cao. Hơn nữa, ổ cứng SSD Transcend SSD370S phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Xem thêm: Các phần mềm sửa lỗi ổ cứng tốt nhất

Một số tư vấn chọn mua ổ cứng SSD phù hợp dành cho bạn. Nếu có ý định thay thế và sử dụng sang ổ cứng SSD hãy cân nhắc một số các yếu tố trên. Đừng quên xem các sản phẩm ổ cứng mà chúng tôi giới thiệu, tất cả đều chất lượng và xe xét giá thành để mua phù hợp nhu cầu và tài chính.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 661