Vai trò của canxi đối với cây trồng

Bạn đã biết vai trò của Canxi với cây trồng là gì chưa? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về điều này, vậy bạn hãy cùng với wikicachlam tìm hiểu qua bài viết được chia sẻ dưới đây nhé.

Vai trò của Canxi (Ca+2)

Canxi có vai trò giúp hình thành các hợp chất trên màng tế bào, giúp cây trở nên cứng cáp hơn. Ngoài ra, Canxi còn giúp làm tăng hoạt tính của một số men trung hòa axit hữu cơ trong cây. Vì vậy với một số cây ăn quả có hàm lượng đường cao, các cây họ đậu cần lượng Ca khá nhiều.

Vai trò của canxi đối với cây trồng-hình số-1Cây khi bị thiếu Canxi

Canxi giúp làm giảm hàm lượng Nitrat giúp vi sinh vật phát triển thuận lợi, tạo điều kiện cho quá trình trao đổi chất. Ca còn là chất trung gian cho các thành phần hóa học của chất nguyên sinh và duy trì cân bằng tỷ lệ các cation và anion trong tế bào, cũng như hạn chế xâm nhập của các chất K+, Mg+2, Na+, NH4+.

Canxi lấy từ đâu?
Ở vỏ trái đất có khoảng 3,64% Ca nhưng do nguồn gốc đá mẹ, địa hình cũng như phương thức canh tác của con người mà Ca trong đất mất đi nhiều. Ngoài ra, Ca nguyên chất còn hiện hữu trong đá vôi nguyên chất, đá vôi Dolomit, thạch cao…

Cây thiếu Canxi sẽ có biểu hiện gì?

Vai trò của canxi đối với cây trồng-hình số-2

Khi cây thiếu Ca thì chóp và 2 mép lá của cây sẽ bạc trắng, sau đó sẽ chuyển sang đen rồi hóa cong. Cấu trúc tế bào bị hại, lá non cũng bị ảnh hưởng, điều này làm khả năng hút nước, hấp thụ chất dinh dưỡng của cây cũng bị giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, thiếu Ca còn làm cho cây xuất hiện rễ phụ, rễ sinh trưởng chậm và quả dễ bị thối.

Đất nào phải bón Canxi?

Nhìn chung, đất có độ pH thấp hơn 6,5 đều cần bón thêm Ca. Như các vùng đất ở nước ta thì vùng nào cũng cần bón thêm Ca cả nhưng ưu tiên hơn ở những vùng có độ pH dưới 5,5. Cụ thể thì đó là đất xám và đất phèn.

Vai trò của canxi đối với cây trồng-hình số-3

Tùy thuộc vào mức độ chua của đất nhiều hay ít mà bạn cân chỉnh lượng Ca khi bón vào đất. Ca khi được bón vào đất sẽ có 2 chức năng chính:

  • Một là khử độc để nâng cao độ pH của đất lên.
  • Hai là cung cấp Ca cho cây hút, khi độ pH của cây được cải thiện thì bộ rễ của cây cũng thực hiện chức năng của mình một cách tốt hơn.

Để đảm bảo cho cả 2 chức năng của Ca khi bón vào đất thì bạn cần bón khoảng 500kg/ha CaO thì mới đáp ứng được.

Nguyên liệu nào khi bón vào đất để cung cấp Ca tốt nhất?
Đó là những nguyên liệu có chứa Ca như đá vôi, vỏ ốc, san hô, vỏ sò được nung kỹ tạo thành CaO mới bón. Các dạng vật liệu như Dolomit, thạch cao thì có thể bón trực tiếp được nhưng thường bón như dạng bón lót.

Hi vọng với một vài thông tin vừa chia sẻ trên bạn đã biết vai trò của Canxi với cây trồng là như nào rồi. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc và chăm sóc cây trồng tốt hơn nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 293