Bài văn khấn ban sơn trang đúng và chính xác nhất 2019

Vào đầu năm mới chính là lúc mọi người tranh nhau đến những ngôi Đền, Phủ hay Miếu để cầu bình an, tài lộc chắc chắn ai cũng phải đến ban Sơn Trang để khấn bái và hành lễ. Vậy trước khi hành lễ bạn biết cách chuẩn bị lễ vật cũng như nội dung bài văn khấn ban Sơn Trang như thế nào mới đúng và chính xác nhất chưa? Hãy tham khảo nội dung bài văn khấn bên dưới xem như thế nào nhé!

Bài văn khấn ban sơn trang đúng và chính xác nhất 2019-1

Tìm hiểu bài văn khấn ban Sơn Trang để khấn bái, hành lễ

Tìm hiểu về Động Sơn Trang tại các Đền, Phủ

Tục thờ Sơn Trang là một tục thờ tối cổ của người Việt, ra đời từ thời Âu Lạc cách đây cỡ 2000 năm trước. Còn tục thờ Tứ Phủ có lẽ chỉ thịnh hành khi có xuất hiện Thánh Mẫu Liễu Hạnh cách đây hơn 600 năm, Như vậy, tục thờ Sơn Trang ban đầu là một tín ngưỡng riêng biệt không phải là tín ngưỡng Tứ Phủ. Trước khi tín ngưỡng Tứ Phủ ra đời thì đây là một tín ngưỡng riêng biệt, là một dòng thờ riêng và tách bạch với các tín ngưỡng cùng thời. Như vậy có thể coi tục thờ Tứ Phủ bắt nguồn từ tục thờ Sơn Trang.

Tìm hiểu về chúa Sơn Trang

Ngụ tại Cung Sơn Trang ( hay còn gọi là Tòa Sơn Trang) chính vì thế nên được người dân gọi là Tam Tòa Sơn Trang.

Tam Tòa Sơn Trang bao gồm:

– Sơn Trang Đệ Nhất: Thanh Sơn Đại Vương Bạch Anh Quản Trưởng Sơn Lâm Công Chúa Lê Mại Đại Vương.

– Sơn Trang Đệ Nhị: Diệu Tín Thiều Sư La Bình Công Chúa.

– Sơn Trang Đệ Tam: Sơn Trang Đệ Tam Diệu Nghĩa Thiền Sư Quế Hoa Công Chúa.

Theo nhiều thông tin vê tín ngưỡng Động Sơn Trang thì cho rằng các công chúa Sơn Trang chính là các chúa Mường. Chúa Mường được thờ từ rất lâu đời. Từ thời vua Hùng đã có hình ảnh của chúa Mường, nhân dân ta xưng chua Mường là chúa Sơn Trang.

Tìm hiểu về Bát Bộ Sơn Trang

Theo tuyên truyền Mẫu Thượng Ngàn lấy ông họ Đỗ ở Đồng Đăng, hạ sinh được ông Đỗ Đống, Ông này lấy bà Nguyễn Thị Tươi sinh ra 8 tướng phù giúp An Dương Vương. Sau này hiển linh phù giúp Hai Bà Trưng và các đời Lý, Trần, Lê. Nhân dân ta gọi là 8 tướng Sơn Trang hay là Bát Bộ Sơn Trang cai quản các lũng, các nương núi rừng.

Bát Bộ Sơn Trang bao gồm:

– Đỗ Trinh

– Đỗ Triệu

– Đỗ Hiệu

– Đỗ Trung

– Đỗ Bích

– Đỗ Trương

– Đỗ Cường

– Đỗ Dũng

Tìm hiểu về 12 cô Sơn Trang

Thập Nhị cô Sơn Trang là 12 thánh cô đi theo hầu Mẫu Thượng Ngàn. Các cô không thuộc Tứ Phủ Thánh Cô nhưng đôi khi các cô vẫn ngự đồng.

12 Cô Sơn Trang bao gồm:

– Cô cả Núi Dùm

– Cô Đôi Bắc Lệ

– Cô Bơ Thượng Ngàn

– Cô Tư Ỷ La

– Cô Năm Đồng Tiền

– Cô Sáu Đồi Ngang

– Cô Bảy Thượng Ngàn

– Cô Tám Thượng Ngàn

– Cô Chín Thượng Ngàn

– Cô Mười Suối Ngang

– Cô Mười Một Đồng Nhân

– Cô Mười Hai Thượng Ngàn

Những lễ vật cúng ban Sơn Trang

Khi đến dâng hương ở các đền chùa nên sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, xôi, chè,…Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa.

Theo lệ thường, khi sắm lễ mặn Sơn Trang, người ta thường sắm theo con số 15 chẳng hạn như: 15 con ốc, cua,…15 quả ớt, chanh hoặc có thể chỉ cần 1 quả nhưng được chia thành làm 15 phần Con số 15 này tương ứng với 15 vị được thờ tại Ban Sơn Trang ( 1 vị Chúa, 2 vị Hầu Cận, 12 vị cô Sơn Trang).

Bài Văn Khấn Ban Sơn Trang đúng và chính xác nhất

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Đức chúa Thương Ngàn đỉnh thương cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương ngọc điện hạ.

Con kính lạy Đức Thượng Ngàn chúa tể Mị Nương Quế Hoa công chúa tối tú tối linh, cai quản ba mươi sáu cửa rừng mười hai cửa bể.

Con kính lạy chư Tiên, chư Thánh chư Thần, Bát bộ Sơn trang, thập nhị Tiên Nàng, Thánh cô Thánh cậu, Ngũ hổ Bạch xà Đại tướng.

Hương tử con là…………………….

Ngụ tại………………………..

Nhân tiết…………… Chúng con thân đến phủ chúa trên ngàn, đốt nén tâm hương kính dâng lễ vật, một dạ chí thành, chắp tay khấn nguyện. Cúi xin lượng cả bao dung, thể đức hiếu sinh, phù hộ độ tri cho chúng con cùng cả gia quyến chín tháng đông, ba tháng hè được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Với nội dung bài văn khấn ban Sơn Trang đúng và chính xác nhất sẽ giúp bạn hành lễ và khấn phái khi đi lễ cầu mong bình an, đường công danh sự nghiệp luôn thành công, sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành.

Bạn có thể quan tâm: