Xe Hatchback là gì? Ưu nhược điểm của dòng xe Hatchback

Trên thị trường xe ô tô hiện nay, dòng xe Hatchback đang là sự chọn hàng đầu của những khách hàng bình dân, hộ gia đình. Tuy dòng xe Hatchback có diện tích tương đối nhỏ nhưng khoang hành lý rất lớn thích hợp cho gia đình di chuyển những chuyến đi xa. Vậy xe Hatchback là gì? Ưu nhược điểm của dòng xe Hatchback là gì? Mời các bạn cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu nội dung sau đây.

Xe Hatchback là gì?

Xe Hatchback là gì? Ưu nhược điểm của dòng xe Hatchback-1

Hiểu theo kiểu đơn giản, xe Hatchback là một dòng xe biến thể từ dòng xe Sedan hoặc dòng xe Coupe. Tuy dòng xe Hatchback có kích thước tương đối nhỏ nhưng khoang hành lý khá rộng mỗi kh mở ngược một cửa phía sau lên phía trước. Diện tích rộng lớn này giúp bạn thoải mái sắp xếp đồ đạc, hành lý trong mỗi chuyến đi xa một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Mặc khác, dòng xe Hatchback được hiểu theo nghĩa Anh ngữ, tức Hatch có nghĩa là cửa sập, “back” có nghĩa là phía sau. Thông thường 1 chiếc xe Hatchback sẽ có 2 khoang cơ bản, 1 khoang động cơ và 1 khoang hành khách + khoang hành lý với 3 trụ chính.

Điểm giống nhất so với dòng xe Sedan là gầm xe khá thấp, dưới 200mm. Dòng xe Hatchback được xem là 1 chiếc xe ô tô hoàn hảo bởi nó kết hợp tuyệt đối giữa chở người và chở hàng hóa. Để tận dụng tối đa trong việc chở hành lý mỗi khi gập xuống hàng ghế phía sau.

Mẫu xe Hatchback được thiết kế kích cỡ khá nhỏ, gầm xe thấp. Kiểu thân xe Hatchback xuất hiện trên thị trường ô tô khá lâu, nhìn về tổng thể khác giống với mẫu xe Sedan.

Điểm nổi bật của dòng xe Hatchback

Xe Hatchback là gì? Ưu nhược điểm của dòng xe Hatchback-2

Dòng xe Hatchback hiện là một trong những chiếc ô tô được nhiều khách hàng hộ gia đình lựa chọn bởi giá thành tương đối rẻ so với các mẫu mã khác. Cùng điểm qua một số điểm nổi bật của dòng xe Hatchback.

– Dòng xe Hatchback được cấu tạo bởi 2 khoang chính: Khoang động cơ và khoang hành khách.

– Đây được xe là mẫu xe tiện dụng bởi xe được thiết kế từ 3 đến 5 cửa. Trong đó có 1 cửa phía sau mở lên mỗi khi lấy hoặc cất hành lý.

– Điểm nổi bật của dòng xe Hatchback có thể biến khoang hành khách trở thành khoang hành lý mỗi khi gập hàng ghế phía sau ngược lên phía trước. Cách thiết kế này, bạn có thể sắp xếp hành lý một cách thuận tiện và dễ dàng hơn.

– Gầm xe Hatchback tương đối thấp dưới 200mm.

– Thông thường dòng xe Hatchback có đến 4 hoặc 5 chỗ.

Ưu nhược điểm của dòng xe Hatchback

Xe Hatchback là gì? Ưu nhược điểm của dòng xe Hatchback-3

Với kích thước nhỏ, khả năng chứa đồ linh hoạt, thuận lợi trong việc di chuyển trong mỗi chuyến đi xa. Dòng xe Hatchback là sự lựa chọn hợp lý cho các gia đình và di chuyển trên những cung đường đô thị đông đúc.

Thường dòng xe Hatchback hay đưoh khách hàng cá nhân, hộ gia đình lựa chọn bởi giá thành tương đối rẻ, thuận tiện trong di chuyển và vận chuyển hành lý, hàng hóa.

Ưu điểm

– Dòng xe Hatchback được thiết kế khá nhỏ gọn, có 4 đến 5 chỗ ngồi cho hành khách trong xe.

– Hàng ghế phía sau có thể gập ngược lên phía trước để sắp xếp hành lý được thuận tiện và nhiều hơn. Do thiết kế nhỏ gọn, dòng xe Hatchback được khách hàng cá nhân lựa chọn để di chuyển ở khu vực đô thị đông đúc.

– Dòng xe Hatchback thích hợp cho việc chở người và hành lý thông qua cách thiết kế mở gập ở cánh cửa phía sau xe.

– Quan trọng, xe Hatchback thuộc dòng xe ô tô giá rẻ, hợp tài chính với đại đa số khách hàng cá nhân người Việt.

Nhược điểm

Xe Hatchback là gì? Ưu nhược điểm của dòng xe Hatchback-4

– Do gầm xe thấp dưới 200mm, khá khó khăn trong việc di chuyển đoạn đường xấu như ổ gà,… nhất là việc vượt qua đoạn đường ngập nước.

– Chỉ được tiện dụng 1 trong 2 khoang hành khách và hành lý. Nếu tiện dụng hết số ghế thì khoang hành lý sẽ không thể chứa nhiều đồ đạc và ngược lại.

– Do 2 khoang hành khách và khoang hành lý được thiết kế chung là 1 nên khi di chuyển xe tránh để thức ăn có mùi hôi, ảnh hưởng đến hành khách ngồi trong xe.

Tại sao dòng xe Hatchback lại rẻ?

So với các dòng xe đẳng cấp, sang trọng như Audi, Bentley, Skoda, Lamborghini thì dòng xe Hatchback lại được khách hàng cá nhân lựa chọn bởi giá thành tương đối rẻ, hợp với tài chính của người dân Việt. Lý do giá thành rẻ bởi:

– Thiết kế nhỏ gọn

– Động cơ, phụ tùng của dòng xe Hatchback được sản xuất tại Việt Nam

3 mẫu xe Hatchback được ưa chuộng nhất hiện nay

*** Kia Morning

Đây là dòng xe Kia Morning đạt doanh thu cao nhất ở phân khúc hạng A trên thị trường xe ô tô Việt Nam. Dòng xe Kia Morning được thiết kế khá nhỏ gọn, xinh và hiện đại.

Nhìn về tổng quan rất thích hợp cho cá nhân di chuyển ở khu vực đô thị đông đúc. Nội ngoại thất xe Kia Morning được trang bị đầy đủ về âm nhạc, định vị, …

Giá bán cho dòng xe Kia Morning khá hấp dẫn chỉ dao động nhẹ từ 300 – 400 triệu đồng cho mỗi chiếc.

*** Hyundai Grand i10

DĐây cũng là một trong những dòng xe Hatchback được bán chạy nhất trên thị trường Việt Nam. Mẫu mã xe Hyundai Grand i10 được thiết kế khá trẻ trung và năng động thích hợp cho khách hàng cá nhân, ngoài ra dòng xe Hyundai Grand i10 được trang bị đầy đủ và tiện nghi.

Hệ thống điều khiển và động cơ của dòng xe này khá êm ái giúp người điều khiển cảm thấy thoải mái và tránh mệt mỏi khi lái xe.

Dòng xe Hyundai Grand i10 được bán trên thị trường xe ô tô Việt Nam với mức giá dao động từ 320 – 420 triệu đồng mỗi chiếc ô tô.

*** Cheverolet Spark

Đến với dòng xe hatchback, chắc hẳn nhiều khách hàng cá nhân sẽ nghĩ ngay đến mẫu xe Cheverolet Spark, bởi thiết kế khá nhỏ gọn, cân đối cùng với trang bị nội ngoại thất sang trọng, đầy đủ giúp người lái xe thật thoải mái và an toàn trong suốt chặng đường di chuyển.

Giá bán dao động cho dòng xe Cheverolet Spark từ 280 – 370 triệu đồng mỗi chiếc.

Xe Hatchback là gì? Ưu nhược điểm của dòng xe Hatchback-5

Xem thêm:

Với những thông tin bổ ích này, bạn sẽ hiểu hơn về dòng xe Hatchback là gì? Cũng như ưu nhược điểm của dòng xe Hatchback, từ đó khách hàng có cái nhìn tổng thể về dòng xe Hatchback tiện dụng, giá bình dân. Hatchback là một sự lựa chọn tối ưu cho gia đình bạn bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa chở người lẫn hàng hóa. Khoang hành lý khá rộng rãi, bạn có thể tận dụng tối da hàng ghế phía sau khi gập xuống.

Bạn có thể quan tâm: