Xét nghiệm HIV ở đâu? Bao nhiêu tiền? Bao lâu có kết quả?

Mục đích của xét nghiệm HIV nhằm kiểm soát tình trạng sức khỏe của bản thân có bị phơi nhiễm với virut HIV không? Nhằm có phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cũng như các liệu pháp kháng virut ART. Hiện tại tính đến thời điểm này thì vẫn chưa có vacxin phòng ngừa hay thuốc điều trị đặc hiệu cho căn bệnh truyền nhiễm này. Để hiểu rõ hơn các xét nghiệm HIV một cách cụ thể và chính xác, hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây. Hi vọng thông qua những kiến thức hay này sẽ giúp bạn chủ động phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Tìm hiểu về xét nghiệm HIV

1. Xét nghiệm HIV là gì?

Xét nghiệm HIV ở đâu? Bao nhiêu tiền? Bao lâu có kết quả?-1

Xét nghiệm HIV là việc làm cần thiết nhằm kiểm soát tình trạng sức khỏe cho bản thân, xác định xem bạn có bị nhiễm với virut HIV hay không để tìm phương pháp điều trị kịp thời. Thường thì căn bệnh nguy hiểm này không thể phát hiện và cho kết quả chính xác ngay lập tức, cơ thể cần có đủ thời gian để tạo ra kháng thể và lượng virut để tạo nên căn bệnh HIV nguy hiểm này.

Có một số trường hợp cho kết quả âm tính với HIV nhưng trên thực tế bạn đã nhiệm bệnh nguy hiểm này, bởi thời gian đầu của quá trình xét nghiệm thường cho kết quả không chính xác. Bạn có thể mất thời gian tuef 3 – 6 tháng mới nhận được kết quả chính xác và cụ thể nhất.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe từ mọi người nên kiểm ra HIV 1 lần trong đời, tốt nhất thực hiện xét nghiệm này từ 13 -64 tuổi nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe định kỳ. Trường hợp có cho kết quả dương tính với HIV thì sớm có phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả đồng thời tìm các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV cho người khác.

Tham khảo thêm >>> Danh sách các địa chỉ cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV

2. Lợi ích của việc xét nghiệm HIV

Việc xét nghiệm HIV là cách duy nhất giúp bạn kiểm tra sức khỏe của bản thân có bị nhiễm virut HIV hay không? Nhằm có phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả đồng thời thực hiện các biện pháp lây nhiễm HIV cho người khác.

Khả năng mất bệnh HIV nếu xảy ra một số trường hợp sau đây:

– Quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV mà không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn như dùng bao cao su.

– Sử dụng các chất kích thích hay dùng chung kim tiêm của người nhiễm bệnh HIV.

– Một số trường hợp vô ý chạm phải vật dụng cá nhân của người nhiễm HIV như dùng chung ca nước, ….

Trường hợp, nếu bạn là nữ giới đang mang thai mà bị phơi nhiễm với virut HIV thì cần thông báo với các bác sĩ chuyên khoa để tìm biện pháp điều trị và tránh là lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm này cho thai nhi.

Tham khảo thêm >>> Xét nghiệm máu khi mang thai bao nhiêu tiền? Khám ở đâu?

3. Các loại xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV ở đâu? Bao nhiêu tiền? Bao lâu có kết quả?-2

Thường xét nghiệm HIV sẽ bao gồm: xét nghiệm axit nucleic (NAT), xét nghiệm kháng nguyên và xét nghiệm kháng thể. Tùy theo các xét nghiệm mà bác sĩ sẽ lấy mẫu xét nghiệm khác nhau.

Xét nghiệm axit nucleic (NAT): cho kết quả chính xác thông qua mẫu máu trong cơ thể người nhiễm bệnh. Kết quả cho biết số lượng virut HIV trong cơ thể cao hay thấp đồng nghĩa cho việc âm tính hay dương tính với căn bệnh HIV này.

Thường xét nghiệm này ít được thực hiện kiểm tra sức khỏe lâm sàng. Nếu trường hợp bạn đang bị phơi nhiễm với HIV thì mới được thực hiện bởi chi phí xét nghiệm NAT tương đối khác cao.

Xét nghiệm kháng nguyên: Mục đích của việc xét nghiệm này nhằm tìm kiếm kháng nguyên HIV trong cơ thể người nhiễm bệnh. Được biết kháng nguyên là những chất lạ xâm nhập vào trong cơ thể và kích hoạt các hệ thống miễn dịch, thường nếu bạn dương tính với HIV đồng nghĩa kháng nguyên p24 sẽ xuất hiện sau khoảng 2 -4 tuần sau khi bị lây nhiễm HIV.

Xét nghiệm kháng thể: Đa số các xét nghiệm kháng thể được test cơ bản tại nhà. Mục đích của việc xét nghiệm này nhằm tìm kiếm kháng thể HIV có trong máu hoặc trong tuyến nước bọt.

Tham khảo thêm >>> Anti HBs là gì? Xét nghiệm Anti HBs bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm HIV ở đâu? Chi phí xét nghiệm HIV bao nhiêu?

Tùy theo phương pháp test của bạn như thế nào mà chi phí xét nghiệm HIV khác nhau. Thường xét nghiệm kháng thể HIV ngay tại nhà có mức giá dao động từ 50.000 đến 80.000đ cho mỗi lần test.

Riêng đối với xét nghiệm axit nucleic (NAT) được thực hiện một cách chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại thì mức chi phí tương đối cao tầm 2 – 3 triệu cho mỗi lần test.

Hiện nay trong kết quả lâm sàng thì phương pháp xét nghiệm HIV gián tiếp được áp dụng phổ biến. Trường hợp sử dụng phương pháp xét nghiệm trực tiếp cho một số bệnh nhân đang bị phơi nhiễm với virut HIV.

Phương pháp xét nghiệm trực tiếp: được các bác sĩ tư vấn và lấy mẫu thử qua máu và nuôi cấy tế bào nhiễm để phân lập vi rút; sử dụng kỹ thuật PCR để tìm chất liệu di truyền; phát hiện kháng nguyên vi rút trong máu.

Phương pháp xét nghiệm gián tiếp: được áp dụng phổ biến và rộng rãi trong việc khám sức khỏe lâm sàng, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và chi phí tương đối thấp.

Thường các xét nghiệm HIV sẽ được tiến hành tại các trung tâm y tế và bệnh viện lớn với trang bị thiết bị hiện đại và thông minh nhằm cho kết quả chính xác và cụ thể nhất.

Tham khảo một số xét nghiệm HIV uy tín

Xét nghiệm HIV ở đâu? Bao nhiêu tiền? Bao lâu có kết quả?-3

Tại Tp. HCM

1. Trung tâm xét nghiệm máu TassCare

Địa chỉ: 9A, KDC Trung Sơn, Nam TP.HCM, 227 An Dương Vương, Quận 5, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0888 561 626

2. Trung tâm Kiểm Chuẩn Xét Nghiệm TP.HCM

Địa chỉ: 75A Cao Thắng, Phường 3, Quận 3, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3839 1090

3. Xét nghiệm ADN – iDNA

Địa chỉ: 90 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 097 289 99 11

4. Trung Tâm Phòng Chống HIV/AIDS TP.HCM

Địa chỉ: 121 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3930 9309

5. Phòng Khám Đa Khoa Âu Á

Địa chỉ: 425 Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3817 2886

Tại Hà Nội

1. PK Tư Vấn HIV- Phơi Nhiễm HIV- & Điều Trị HIV

Địa chỉ: Số nhà 18 NV1, Tổng cục 5 – Bộ Công An, Hà Nội

Điện thoại: 091 207 56 41

2. Trung Tâm Phòng Chống Hiv/Aids

Địa chỉ: P. Tô Hiệu, Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 024 3223 2606

3. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 3576 3491

4. Bệnh Viện Vinmec

Địa chỉ: 458 Phố Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024 3974 3556

5. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 3574 7788

Thời gian bao lâu có kết quả xét nghiệm HIV?

Tùy theo phương pháp xét nghiệm như thế nào mà thời gian cho kết quả sẽ khác nhau, đối với các xét nghiệm trực tiếp trong phòng thí nghiệm thì thời gian cho kết quả chính xác tương đối mất thời gian, tầm 2 -4 tuần mới có kết quả cụ thể. Riêng trường hợp áp dụng phương pháp gián tiếp sẽ cho kết quả nhanh trong vòng 20 phút.

Tham khảo thêm >>> Bệnh hiv có thuốc trị chưa

Để thực hiện các xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác và cụ thể, bạn nên tìm hiểu thông tin về căn bệnh nguy hiểm này. Hi vọng thông qua những kiến thức hay này sẽ  giúp các bạn chủ động phòng tránh căn bệnh lây nhiễm này đồng thời bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như sức khỏe mọi người xung quanh. Nếu không có phương pháp ngăn chặn thì HIV có thể dẫn đến AIDS nếu không được điều trị kịp thời. Việc tuân thủ đúng cách điều trị và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ thì người nhiễm HIV vẫn sống khỏe mạnh như người bình thường.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 144