Nguồn gốc, ý nghĩa của nhẫn cưới? Đeo nhẫn cưới tay nào?

Nhẫn cưới là một vật rất thiêng liêng và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong ngày cưới của cô dâu chú rể. Nó không chỉ là món trang sức cưới mà cô dâu chú rể trao nhau trong ngày cưới, mà nó còn mang nhiều ý nghĩa hết sức sâu sắc mà không một món đồ nào có thể thay thế được. Có lẽ có rất ít người biết và hiểu rõ về nguồn gốc xuất xứ và ý nghĩa của nó. Nhằm mục đích chia sẻ rõ hơn về ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới trong ngày vui trọng đại này, hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của nhẫn cưới, đồng thời xem đeo nhẫn cưới tay nào là chính xác và mang lại nhiều điều tốt lành cho cuộc hôn nhân.

Nguồn gốc của chiếc nhẫn cưới

Nguồn gốc, ý nghĩa của nhẫn cưới? Đeo nhẫn cưới tay nào?-1

Nhẫn cưới có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ xưa. Người Hy Lạp quan niệm trong cuộc đời người phụ nữ có ba chiếc nhẫn quan trọng là nhẫn đính hôn, nhẫn cưới và nhẫn vĩnh cửu. Ngày đó nhẫn cho cô dâu chỉ được làm bằng sắt thời gian sau chất liệu dần được thay thế bằng vàng, bạc…

Việc đeo nhẫn cưới giữa 2 con người đã được thực hiện cách đây rất lâu. Từ thời Hy Lạp cổ đại, việc cô gái chấp nhận đưa chiếc nhẫn cưới vào tay là đồng nghĩa là bị trói buộc cả về tinh thần lẫn thể xác và không còn được tự do như trước. Hay dưới thời Ai Cập cổ đại, chiếc nhẫn là biểu tượng thiêng liêng của sự gắn kết không bao giờ chấm dứt.

Còn ngày nay, việc đeo nhẫn cưới hầu như là 1 nghi thức không thể thiếu trong đám cưới của các nước trên thế giới. Việc đeo nhẫn cưới khẳng định sự kết nối giữa 1 người nam và 1 người nữ, chiếc nhẫn như 1 biểu tượng tình yêu, là sợi dây liên kết giữa 2 người yêu nhau. Khi người đàn ông đeo nhẫn cưới chứng tỏ họ đã chịu sự gắn kết 1 cách trung thực nhất với 1 nửa của mình, còn đối với người phụ nữ thì việc này thể hiện sự ràng buộc, gắn bó bới người đàn ông họ chọn.

Ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới

Nhẫn cưới là biểu tượng của hôn nhân, là biểu tượng của sự gắn kết lâu dài, bền vững và không bao giờ chấm dứt. Việc đeo nhẫn cưới đồng nghĩa là việc trói buộc cả về tinh thần lẫn thể xác của cả hai người. Không còn được tự do như trước đó. Mọi việc cần được suy tính cho cả hai phía, tránh làm tổn thương người còn lại.

Đeo nhẫn cưới chính là hành động khẳng định sự kết nối của hai người, là biểu tượng chứng minh bản thân đã có chủ quyền. Chớ nên đập chậu cướp lấy hoa.

Khi đeo chiếc nhẫn cưới vào tay, chứng tỏ bạn chấp nhận từ bỏ mọi cuộc vui bên ngoài để chăm lo cho tổ ấm tương lai. Thể hiện sự gắn kết và ràng buộc lẫn nhau. Dù có khó khăn đến mấy thì nhẫn cưới sẽ trường tồn mãi mãi với thời gian.

Nên đeo nhẫn cưới tay nào?

Nguồn gốc, ý nghĩa của nhẫn cưới? Đeo nhẫn cưới tay nào?-2

Thường nhẫn cưới luôn là một cặp. Chồng một chiếc và vợ một chiếc.

Theo quan niệm truyền thống của người Việt thì nhẫn cưới sẽ đeo ở ngón tay áp út và tuân theo quan niệm “nam tả, nữ hữu”.

  • Tức là người vợ đeo nhẫn cưới ở ngón áp út của bàn tay phải. Nếu có thêm nhẫn đính hôn thì chiếc nhẫn đính hôn sẽ đeo ở ngón tay giữa của bàn tay phải.
  • Đối với người chồng, nhẫn cưới sẽ đeo ở ngón tay áp út của bàn tay trái.

Ý nghĩa của ngón tay đeo nhẫn

Trên bàn tay của mỗi người, vị trí từng ngón tay đeo nhẫn sẽ có những ý nghĩa riêng biệt.

  • Ngón tay áp út là dành cho chiếc nhẫn cưới. Nhắn nhủ đức tính nhẫn nại, kiên trì trong hôn nhân vợ chồng.
  • Đeo nhẫn ở ngón tay trỏ là dành cho cha mẹ. Mong muốn cha mẹ được khỏe mạnh và sống lâu với con cháu. Ngón tay trỏ thể hiện lòng biết ơn, sự hiếu thuận với bậc sinh thành.
  • Đeo nhẫn ngón tay cái nói lên tình trạng độc thân. Tượng trưng cho sự lẻ bóng một mình và đang tìm một nửa cho bản thân.
  • Đeo nhẫn ở ngón tay giữa là dành cho bản thân. Ngón tay dài nhất trong bàn tay, thể hiện sự cố gắng và trân trọng bản thân.
  • Đeo nhẫn ở ngón tay út thì thể hiện sự tự do, sự thoải mái và vui vẻ với cuộc sống.

Tham khảo thêm >>> Mua nhẫn cưới ở đâu? Mẹo chọn mua nhẫn cưới tiết kiệm

Qua những thông tin hay về ý nghĩa của nhẫn cưới và việc đeo nhẫn cưới tay nào sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho cuộc hôn bền vững. Việc đeo nhẫn cưới được xem là một nghi thức đơn giản, để tìm hiểu nó ta phải đi qua cả 1 lược trình lịch sử của nhiều đất nước khác nhau. Dù mang ý nghĩa như thế nào đi chăng nữa thì nhẫn cưới luôn là biểu tượng của sự gắn kết bền chặt trong tình yêu. Đó chính là biểu tượng thiêng liêng của tình yêu, tượng trưng cho sức mạnh cùng nhau vượt qua khó khăn, đau khổ trong cuộc sống và gắn bó với nhau đến cuối cuộc đời.

Bạn có thể quan tâm: