Nguồn gốc, ý nghĩa của nhẫn cưới? Đeo nhẫn cưới tay nào?

Nhẫn cưới là 1 vật rất thiêng liêng và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong ngày cưới của cô dâu chú rể. Nó không chỉ là món trang sức cưới mà cô dâu chú rể trao nhau trong ngày cưới, mà nó còn mang nhiều ý nghĩa hết sức sâu sắc mà không 1 món đồ nào có thể thay thế được. Có lẽ có rất ít người biết và hiểu rõ về nguồn gốc xuất xứ và ý nghĩa của nó. Nhằm mục đích chia sẻ rõ hơn về ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới trong ngày vui trọng đại này, hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây, đồng thời xem đeo nhẫn cưới tay nào là chính xác và mang lại nhiều điều tốt lành cho cuộc hôn nhân.

Tìm hiểu nguồn gốc của chiếc nhẫn cưới

Nguồn gốc, ý nghĩa của nhẫn cưới? Đeo nhẫn cưới tay nào?-1

Nhẫn cho cô dâu có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ xưa. Người Hy Lạp quan niệm trong cuộc đời người phụ nữ có ba chiếc nhẫn quan trọng là nhẫn đính hôn, nhẫn cưới và nhẫn vĩnh cửu. Ngày đó nhẫn cho cô dâu chỉ được làm bằng sắt thời gian sau chất liệu dần được thay thế bằng vàng, bạc…

Việc đeo nhẫn cưới giữa 2 con người đã được thực hiện cách đây rất lâu. Từ thời Hy Lạp cổ đại, việc cô gái chấp nhận đưa chiếc nhẫn cưới vào tay là đồng nghĩa là bị trói buộc cả về tinh thần lẫn thể xác và không còn được tự do như trước. Hay dưới thời Ai Cập cổ đại, chiếc nhẫn là biểu tượng thiêng liêng của sự gắn kết không bao giờ chấm dứt.

Còn ngày nay, việc đeo nhẫn cưới hầu như là 1 nghi thức không thể thiếu trong đám cưới của các nước trên thế giới. Việc đeo nhẫn cưới khẳng định sự kết nối giữa 1 người nam và 1 người nữ, chiếc nhẫn như 1 biểu tượng tình yêu, là sợi dây liên kết giữa 2 người yêu nhau. Khi người đàn ông đeo nhẫn cưới chứng tỏ họ đã chịu sự gắn kết 1 cách trung thực nhất với 1 nửa của mình, còn đối với người phụ nữ thì việc này thể hiện sự ràng buộc, gắn bó bới người đàn ông họ chọn.

Tham khảo thêm >>> Tư vấn cách chọn nhẫn cưới theo dáng tay cô dâu

Ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới

Ở Việt Nam người ta thường chỉ biết nhiều về nhẫn đính hôn và nhẫn cưới chứ ít ai biết về nhẫn vĩnh cửu. Từng giai đoạn khác nhau mà ý nghĩa nhẫn cưới cũng khác nhau.

1. Chiếc nhẫn đính hôn

Nguồn gốc, ý nghĩa của nhẫn cưới? Đeo nhẫn cưới tay nào?-2

Nhẫn đính hôn là chiếc nhẫn mà người con trai dành tặng cho người con gái anh ấy yêu . Khi  người con gái đeo chiếc nhẫn đồng nghĩa với việc cô gái cũng muốn gắn bó cả đời với người con trai ấy. Đồng thời đó cũng là thử thách đầu tiên của cả hai vì chiếc nhẫn đính hôn không đơn giản là món quà tặng, nó là biểu hiện của sự gắn kết, lòng trung thành, sự tin tưởng, quyết tâm gắn bó với nhau. Nhẫn đính hôn thường sẽ có một hạt đá hay một viên kim cương ở chính giữa thể hiện một tình yêu duy nhất, vĩnh hằng tồn tại mãi mãi.

Tham khảo thêm >>> Cách chọn nhẫn cưới theo phong thủy hợp ngũ hành

2. Chiếc nhẫn cưới

Khác với nhẫn đính hôn nhẫn cưới là một cặp cho cả nam và nữ. Ngoài ý nghĩa gắn bó, tin tưởng lẫn nhau nhẫn cưới còn là biểu trưng cho sự thủy chung, lâu bền, mang ý nghĩa nghiêm túc hơn vì kể từ khi họ trao nhẫn cưới cho nhau họ đã chính thức làm vợ chồng. Cuộc sống của họ không còn đơn giản là sống vì bản thân mình nữa, mỗi khi nhìn vào chiếc nhẫn cưới trên tay họ luôn thấy trách nhiệm của mình đối với người bạn đời của mình dù sướng vui, đau khổ, khó khăn sung sướng… thì họ sẽ luôn bên nhau cùng nhau vượt qua.

Nguồn gốc, ý nghĩa của nhẫn cưới? Đeo nhẫn cưới tay nào?-3

Nhẫn cưới là một cặp và thường có hình dáng giống nhau, chất liệu rất đa dạng có thể là vàng, platinum, vàng trắng…Nhưng ý nghĩa của chiếc nhẫn thì khôg bao giờ thay đổi. Nhẫn của người con trai thường có bản to, thiết kế đơn giản hơn nhẫn cưới của người con gái. Ở một số quốc gia nhẫn cưới và nhẫn đính hôn được cô gái đeo cùng trên một ngón tay.

3. Chiếc nhẫn vĩnh cửu

Ở Việt Nam nhẫn vĩnh cửu có lẽ là chiếc nhẫn được ít người biết và để ý đến. Chiếc nhẫn này sẽ được người chồng trao cho người vợ của mình sau một thời gian chung sống. Khi đó thường họ sẽ tổ chức một lễ cưới hay lễ kỷ niệm, tùy vào số năm mà hai người đã chung sống sẽ có đám cưới bạc, đám cưới vàng, đám cưới kim cương. Nhẫn vĩnh cửu thường gắn thêm các hạt đá hay kim cương xung quanh, nhiều người quan niệm khi đeo chiếc nhẫn đó thì không ai có thể chia cắt được tình yêu của họ.

Tham khảo thêm >>> Mua nhẫn cưới ở đâu? Mẹo chọn mua nhẫn cưới tiết kiệm

Nên đeo nhẫn cưới tay nào?

Nguồn gốc, ý nghĩa của nhẫn cưới? Đeo nhẫn cưới tay nào?-4

Hầu hết các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam từ trước đến nay vẫn luôn quan niệm nhẫn cưới hay nhẫn đính hôn buộc phải đeo ở ngón tay áp út bàn tay trái. Tuy nhiên, tùy vào quan niệm, phong tục tập quán của từng vùng miền và các nước khác nhau trên thế giới sẽ có những quy định đeo nhẫn cưới khác nhau cho mình.

– Nhiều nước ở Châu Âu tin rằng ngón tay giữa của bàn tay trái có một mạch máu chạy thẳng đến tim, họ gọi đó là mạch máu tình yêu.

– Người La Mã quan niệm ở ngón tay áp út bên tay trái có một tĩnh mạch liên kết với nhịp đập con tim của mỗi người,vì thế mà nếu muốn sống trọn vẹn bên người bạn đời của mình thì bạn phải đeo nhẫn cưới ở ngón tay áp út bên bàn tay trái.

– Người Trung Quốc một nước phương Đông mang trong mình nhiều giá trị văn hóa văn minh thì quan niệm khác. Họ “quy định” đeo nhẫn cưới ngón áp út bên tay trái bởi: ngón cái tượng trưng cho cha mẹ, ngón trỏ tượng trưng cho anh em, ngón giữa là chính mình, ngón áp út tượng trưng cho người bạn đời, ngón út là anh em.

– Một só phụ nữ vùng Scadinavia lại đeo tận 3 chiếc nhẫn: Nhẫn đính hôn, nhẫn cưới, nhẫn khi làm mẹ.

– Những cô dâu Do Thái thì chỉ đeo nhẫn ở ngón tay trỏ, bởi đó là ngón mang lại nhiều điều tốt lành cho cuộc hôn nhân bền vững.

– Đối với người theo Thanh Giáo, họ lại từ chối đeo nhẫn vì coi đó đồ trang sức là phù phiếm.

– Đối với nước Anh cổ đại, chú rể sẽ đeo chiếc nhẫn cưới từ ngón tay cái của cô dâu tới ngón trỏ và ngón giữa, nói rằng “Nhân danh cha, con và thánh thần”, và sau đó, chú rể đeo chiếc nhẫn vào ngón tay còn trống bên cạnh – ngón áp út của bàn tay trái.

Nguồn gốc, ý nghĩa của nhẫn cưới? Đeo nhẫn cưới tay nào?-5

Cùng tìm hiểu ý nghĩa của nhẫn cưới và việc đeo nhẫn cưới tay nào sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho cuộc hôn bền vững. Việc đeo nhẫn cưới được xem là một nghi thức đơn giản, để tìm hiểu nó ta phải đi qua cả 1 lược trình lịch sử của nhiều đất nước khác nhau. Dù mang ý nghĩa như thế nào đi chăng nữa thì nhẫn cưới luôn là biểu tượng của sự gắn kết bền chặt trong tình yêu. Đó chính là biểu tượng thiêng liêng của tình yêu, tượng trưng cho sức mạnh cùng nhau vượt qua khó khăn, đau khổ trong cuộc sống và gắn bó với nhau đến cuối cuộc đời.

Lượt xem: 1577
Loading...