Ý nghĩa lịch sử ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3

Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là “Lễ hội Đền Hùng” được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 3 hàng năm, đây là một ngày lễ lớn của Việt Nam nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đối với các vị vua Hùng – là những vị vua đầu tiên trong lịch sử của dân tộc có công dựng nước và giữ nước. Vậy ý nghĩa lịch sử ngày Giỗ Tổ Hùng Vương nói lên đều gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Ý nghĩa lịch sử ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3-1

Ý nghĩa lịch sử ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Hàng năm, cứ đến ngày mùng 10 tháng 3 thì người dân trên cả nước đều hướng về đền Hùng – nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước, là điểm hẹn tâm linh cho mỗi người dân Việt. Đây còn là một trong những quốc lễ lớn nhất của người Việt Nam nhầm thể hiện rỗ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” hay “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Ngoài ra, đây còn là ngày để chúng ta- mỗi người dân Việt khẳng định sức mạnh giống nòi, và sức trường tồn mãnh liệt của văn hóa dân tộc. Cứ đền ngày này, dù ai ở xa, dù bạn rộn thế nào , dù đi đâu về đâu cũng tìm về dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng .

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Đã là người Việt Nam thì không ai là không biết đến câu ca này. Câu ca dao đậm đà tình nghĩa đã đi vào lòng mỗi người dân Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là thủy tổ người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng. Lễ hội Đền Hùng còn được gọi là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Đây không phải chỉ đề cao miền tự hào dân tộc mà còn nhắc nhở chúng ta phải hiểu rõ tháu đáo về bản sắc dân tộc cũng như cội nguồn tổ tiên của ông cha ta.

Ý nghĩa lịch sử ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3-2

Chúng ta cần nhìn nhận lại những biến cố của đất nước trải qua trong các thời kỳ, đồng thời cũng đặt ra những nhiệm vụ mới trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Trải qua các thời kỳ thăng trầm khác nhau và để có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ công lao vĩ đại của cả một dân tộc anh hùng. Qua đó mỗi người không ngừng học tập, rèn đức luyện tài để phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước. Có như vậy chúng ta mới xứng đáng với công lao của các thế hệ anh hùng dân tộc, với tổ tiên ta ngày trước.

Ý nghĩa lịch sử ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3-3

Nguồn gốc của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Như một niềm kiêu hãnh trong tâm linh của mỗi người Việt về cội nguồn và nguồn gốc của dân tộc mình. Nếu người Nhật có nguồn gốc về truyền thuyết Izanagi và Izanami, người Trung Quốc có truyền thuyết Bàn Cổ thì người Việt chúng ta cũng cũng có truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ.

Truyền thuyết kể rằng, các tổ mẫu và tổ phụ là Lạc Long Quân và Âu Cơ lấy nhau và sinh ra 100 con, 50 con theo Cha xuống biển, 50 con theo Mẹ lên núi và con cả được truyền ngôi lấy hiệu là Hùng Vương. Thông thường nói đến giỗ Tổ thì thường nói đến giỗ Tổ Hùng Vương. Nhưng niên hiệu lập quốc là năm 2879 tr.CN, thời Kinh Dương Vương, người sáng lập ra họ Hồng Bàng.

Thời ấy, Kinh Dương Vương lấy Long Nữ sinh ra Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy Âu Cơ sinh ra Hùng Vương. Hùng Vương là cháu đích tôn của Kinh Dương Vương. Giỗ Tổ vì vậy phải là giỗ Tổ Kinh Dương Vương. Trong thời khai quốc, Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân, Hùng Vương đều là những Tổ Phụ quan trọng của nòi giống Lạc Hồng. Giỗ Tổ vì thế nên cũng nhớ đến các Tổ Phụ Tổ Mẫu thời khai quốc, không nên chỉ nhớ đến Hùng Vương không mà thôi.

Theo những tài liệu còn lưu lại, hình thức sơ khai của Ngày Giỗ Tổ đã xuất hiện rất sớm trong lịch sử, cách đây hơn 2000 năm. Dưới thời Thục Phán – An Dương Vương, cột đá thề đã được dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, ghi rõ: “Nguyện có đất trời lồng lộng chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu Tổ Hùng Vương, xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại; nếu nhạt hẹn, sai thề sẽ bị gió giăng, búa dập”. Trong suốt hàng ngàn năm lịch sử, nhiều vị vua có tên tuổi của các triều đại phong kiến Việt Nam ngay từ khi lên ngôi đã từng bước xác lập “ngọc phả” về thời đại Hùng Vương, khẳng định vai trò to lớn của các Vua Hùng đối với non sông đất nước.

Ý nghĩa lịch sử ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3-4

Thời kỳ Hùng Vương là một giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử dân tộc. Thời kỳ này đã xây dựng nên một nền tảng của dân tộc Việt Nam, nền tảng văn hóa Việt Nam và truyền thống yêu nước của người Việt Nam. Trải qua 18 đời vua Hùng với những biến cố lịch sử, những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm đã chứng minh được lòng yêu nước, tinh thần dân tộc đồng lòng của cả dân tộc ta.

Chúng ta tự hào là con Rồng cháu Tiên, là con cháu của các vị vua Hùng đã gây dựng nên đất nước Văn Lang, Âu Lạc và đánh thắng giặc ngoại xâm làm nền móng cho nước Việt Nam ngày nay. Đó là những ngày đầu hoang sơ nhất mở ra một thời kỳ lịch sử huy hoàng cho dân tộc ta. Chúng ta phải ghi nhớ công lao to lớn đó và không ngừng học tập, đóng góp cho xã hội, cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng phát triển để sánh vai với các cường quốc năm châu.

Ý nghĩa lịch sử ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3-5

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng còn là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, đồng thời đây còn là dịp để chúng ta quảng bá những di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước và kiều bào sinh sống ơt nước ngoài ra ngoài thế giới.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1165